Bụng to ra, não co lại

- 20/12/2019 11:16
TTO - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Iowa (Mỹ) lần đầu tiên phát hiện tình trạng giảm khối cơ và tăng lượng mỡ cơ thể có thể ảnh hưởng đến sự nhạy bén của trí óc khi lớn tuổi, và ảnh hưởng của hệ miễn dịch lên những thay đổi này.

Các bằng chứng này giúp hướng đến những điều trị mới giúp duy trì sự nhạy bén ở những người lớn tuổi bị béo phì, lối sống ít vận động, hoặc bị mất khối cơ theo độ tuổi.

Nghiên cứu này được thực hiện trên 4.000 người tham gia có độ tuổi trung niên và lớn tuổi.

Theo kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Brain, Behavior, and Immunity, hầu hết người có độ tuổi 40 và 50 có lượng mỡ vùng bụng nhiều sẽ bị sút giảm về trí tuệ nhiều hơn khi về già. Ngược lại, khối cơ lớn là một yếu tố bảo vệ cho trí não.

Nhìn chung, cơ thể bắt đầu tích lũy mỡ và giảm khối cơ khi lớn tuổi. Việc tập thể dục thường xuyên đóng vai trò quan trọng giúp duy trì khối cơ, nhất là những hoạt động thể lực tăng sức mạnh cơ bắp, đặc biệt cần thiết cho phụ nữ độ tuổi trung niên vì khối cơ ở nữ ít hơn nam.

Béo phì gây tổn thương não ở người trẻ Béo phì gây tổn thương não ở người trẻ

TTO - Đó là kết quả phát hiện từ hình ảnh chụp não ghi nhận những tổn thương ở các khu vực não bộ liên quan đến cảm xúc, chức năng nhận thức và kiểm soát sự thèm ăn.

Share to your friend: