Chuỗi cung ứng và phân phối ôtô đình trệ, 200 đại lý vẫn chưa mở cửa

- 11/09/2021 15:10
TTO - Chuỗi cung ứng và các hoạt động phân phối ôtô đã bị đình trệ và bị ảnh hưởng nặng nề do dịch, nhiều công ty đã ghi nhận mức sụt giảm doanh số trên 60%. Hơn 200 đại lý ôtô vẫn đang đóng cửa, chưa thể hoạt động trở lại.
Chuỗi cung ứng và phân phối ôtô đình trệ, 200 đại lý vẫn chưa mở cửa - Ảnh 1.

Theo VAMA, doanh số bán xe tháng 8-2021 thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay. Nhiều đại lý ôtô chưa thể mở cửa trở lại - Ảnh: CÔNG TRUNG

Đây là tình trạng của các doanh nghiệp ôtô chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19 được  Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) công bố ngày 11-9. 

Theo VAMA, doanh số bán hàng toàn thị trường tháng 8 chỉ đạt 8.884 chiếc, giảm 45% so với tháng 7 và giảm 57% so với cùng kỳ năm 2020. Hầu hết hãng đều ế ẩm, doanh số tụt dốc. Xe du lịch chỉ bán ra được 6.231 chiếc, giảm 40%; xe thương mại giảm 33%...

Đại diện VAMA cho biết đây đã là tháng thứ 5 liên tiếp doanh số bán ôtô tại Việt Nam đi xuống. Đặc biệt, doanh số bán xe tháng 8 thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay. Mức thấp kế tiếp là tháng 2 năm 2016 (tháng Tết Nguyên đán) với doanh số 11.718 xe.

Kể từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát, ngày 27-4 đến nay, nhiều nhà máy của thành viên VAMA đã có nhhiều quãng thời gian tạm dừng sản xuất. Với những doanh nghiệp có thể hoạt động trở lại và các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất bình thường, số lượng xe tồn kho lại rất lớn.

Ước tính khoảng hơn 200 đại lý ôtô thuộc thành viên VAMA vẫn đang đóng cửa và chưa thể mở cửa trở lại. Cùng với đó là hơn 200 xưởng dịch vụ cũng không thể hoạt động.

"Có thể nói chuỗi cung ứng và các hoạt động phân phối đã bị đình trệ và bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều công ty đã ghi nhận mức sụt giảm doanh số trên 60%" - VAMA nhận định.

Về doanh số bán hàng trong tháng 8, Thaco tiếp tục là thương hiệu tiêu thụ được nhiều xe nhất với 3.668 chiếc, tiếp đến là Toyota với 2.257 chiếc. Hãng xe của tỉ phú Phạm Nhật Vượng VinFast đạt doanh số 2.310 xe, bao gồm các mẫu Fadil, Lux A2.0, Lux SA2.0.  

"Ảnh hưởng tháng ngâu, giãn cách xã hội kéo dài ở nhiều địa phương và tình trạng thiếu linh kiện, chip bán dẫn trên toàn cầu đã tác động đáng kể đến thị trường ôtô Việt Nam nói chung và VinFast nói riêng trong tháng qua", VinFast cho biết.

Theo các hãng xe, nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách, tạm dừng làm thủ tục đăng ký xe mới, cùng với việc các đại lý bán lẻ phải đóng cửa dài ngày để chống dịch càng khiến tiêu thụ ôtô giảm mạnh. 

Nhiều doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ôtô đang phải hoạt động cầm chừng. Các chương trình ưu đãi giảm giá bán xe được xem là cứu cánh để các nhà sản xuất, đại lý phân phối ôtô vớt vát doanh số bán hàng, đồng thời hạn chế lượng xe tồn kho.

Tiêu thụ ô tô đồng loạt giảm, hãng xe thêm gánh nặng thiếu chip sản xuất Tiêu thụ ô tô đồng loạt giảm, hãng xe thêm gánh nặng thiếu chip sản xuất

TTO - Do ảnh hưởng dịch COVID-19 và tình trạng thiếu chip khiến doanh số bán xe trên toàn thị trường của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) trong tháng 5-2021 chỉ đạt 25.585 xe, giảm 15% so với tháng trước.


Share to your friend: