Hái nấm trong rừng nấu ăn khi làm rẫy, 5 người bị ngộ độc nhập viện

- 08/04/2021 10:54
TTO - Trong lúc đi làm rẫy, nhóm 5 người dân ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam hái nấm trong rừng nấu ăn, sau đó bị ngộ độc phải nhập viện điều trị.
Hái nấm trong rừng nấu ăn khi làm rẫy, 5 người bị ngộ độc nhập viện - Ảnh 1.

Những người dân đã được điều trị ổn định sức khỏe, chuẩn bị xuất viện - Ảnh: Trung tâm cung cấp

Ngày 8-4, Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My, Quảng Nam cho biết vừa điều trị cho một nhóm người dân ở địa phương trên bị ngộ độc do ăn nấm rừng.

Theo thông tin ban đầu, chiều 7-4, một nhóm 5 người dân ở xã Trà Don, huyện Nam Trà My gồm ông Hồ Văn Đình (37 tuổi), Nguyễn Xuân Cường (56 tuổi), ông Nguyễn Sỹ Lâm (53 tuổi), Nguyễn Văn Thính (29 tuổi) và bà Võ Thị Thông (46 tuổi) nhập viện với triệu chứng đau đầu, buồn nôn, nỗi nhiều ban đỏ ở da, niêm mạc.

Qua xác minh, trong lúc làm nương rẫy ở địa phương này, trưa cùng ngày 5 người này vào rừng hái nấm không rõ chủng loại nấu ăn. Đến chiều cùng ngày cả 5 người đều có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, nỗi nhiều ban đỏ ở da, niêm mạc.

Họ được người nhà đưa đến Trung tâm y tế huyện Nam Trà My điều trị. Các bác sĩ của trung tâm xác định 5 bệnh nhân bị ngộ độc nấm nên đã dùng phương pháp rửa ruột và truyền dịch giải độc.

Hiện 5 bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe dần ổn định, dự kiến xuất viện trong ngày 10-4.

Tháng 2-2019, Trung tâm y tế huyện Nam Trà My cũng điều trị thành công cho một phụ nữ cũng ở xã Trà Don bị ngộ độc do ăn nấm lạ.

Các bác sĩ của trung tâm khuyến cáo người dân nên cẩn thận khi hái nấm rừng nấu ăn, vì nhiều loài nấm độc có hình dáng rất giống với nấm thường, khi bị ngộ độc nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn tới các di chứng như suy thận, suy gan, dễ tử vong.

Không phải cua mặt quỷ mà là cua quạt gây ngộ độc lần đầu thấy ở Việt Nam Không phải cua mặt quỷ mà là cua quạt gây ngộ độc lần đầu thấy ở Việt Nam

TTO - Một phòng thí nghiệm tại Viện Hải dương học (Nha Trang) vừa xác định được tên loài cua, bản chất độc tố trong các mẫu vật thu thập được trong vụ ngộ độc thực phẩm ở Tĩnh Gia (Thanh Hóa) vừa qua, không phải cua mặt quỷ như nhiều báo thông tin.

Share to your friend: