Nhận quyên góp hơn 126 triệu đồng, tặng lại người cùng cảnh ngộ, cứu trợ lũ lụt

- 27/10/2020 14:34
TTO - Sau ca ghép thận, gia đình em L.T.T.T. (19 tuổi, Tiền Giang) có hoàn cảnh khó khăn được nhận hỗ trợ hơn 126 triệu đồng từ nhà hảo tâm, nhưng đã quyết định dùng số tiền này cho những người bệnh cùng cảnh ngộ và đồng bào lũ lụt miền Trung.
Nhận quyên góp hơn 126 triệu đồng, tặng lại người cùng cảnh ngộ, cứu trợ lũ lụt - Ảnh 1.

Hiện tại sức khỏe của T. đã ổn định, có thể xuất viện trong ngày 27-10 sau khi ghép thận thành công từ quả thận của người cha - Ảnh: THU HIẾN

Sáng 27-10, phòng công tác xã hội Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tổ chức buổi lễ để gia đình em T. trực tiếp trao tiền cho các bệnh nhân cùng cảnh ngộ và ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung.

Cha mẹ cho con sinh ra một lần nữa

Đứng trước cửa phòng khoa tiết niệu Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM là em L.T.T.T. (19 tuổi, Tiền Giang) với dáng người nhỏ bé, nụ cười tươi. Trước đó chỉ 1-2 tháng, T. còn đang đối diện với nguy cơ chết bất cứ lúc nào.

Cuối tháng 6, T. liên tục xuất hiện triệu chứng buồn nôn. Khám ở Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, T. được xác định bị suy thận mãn giai đoạn cuối, cần tiến hành ghép thận nhanh chóng.

Không ngờ con gái bệnh nặng đến vậy, cha mẹ T. đều mong muốn nhường thận của mình cho con. Tuy nhiên, mẹ T. không cùng nhóm máu, thận của cha lại không tương xứng. Sau một thời gian tính toán, các bác sĩ quyết định lấy quả thận của cha em T. để cứu sống em.

"Thường ngày cha rất ít nói, ít quan tâm hơn so với mẹ. Cha chỉ lẳng lặng, lâu lâu hỏi han em vài ba câu rồi thôi, em không nghĩ cha lại thương em nhiều đến thế. Cha mẹ cho con sinh thêm lần nữa", em T. chia sẻ..

Chị G., mẹ em T., cũng kể: "Tỉnh dậy sau phẫu thuật, câu đầu tiên ông hỏi là con đâu rồi, được gặp nó chưa. Từ cuộc phẫu thuật đến nay ba nó vẫn chưa được gặp, chiều nay con sẽ được xuất viện về nhà nên ở nhà ông đang mong lắm".

Bác sĩ Huỳnh Ngọc Phương Thảo - khoa nội thận nhân tạo Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - cho biết sau khi tiến hành ghép thận thành công, sự phục hồi của em T. vượt ngoài sức tưởng tượng của các bác sĩ. Chức năng lọc thận của em T. rất tốt, thậm chí là hơn cả người thường.

Gia đình T. nhường lại hơn 126 triệu đồng cho những người khó khăn, T. chia sẻ về sức khỏe mình hiện tại - Video: THU HIẾN

"Còn nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn hơn"

Gia đình em T. làm vườn ở Tiền Giang, có 2 công sapoche nhưng do gặp hạn mặn nên thất thu. Đại diện phòng công tác xã hội Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết khi vào viện, gia đình chỉ cầm vỏn vẹn 10 triệu để đóng viện phí.

Sau đó, cha mẹ em T. phải đi vay mượn bà con họ hàng những vẫn chưa đủ chi phí phẫu thuật. Phòng công tác xã hội Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã nhanh chóng vận động nhà hảo tâm hỗ trợ. Đến ngày 26-10, tổng số tiền em T. được ủng hộ là hơn 126 triệu đồng. 

Tuy nhiên, gia đình đã quyết định dùng số tiền này để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn khác.

Cụ thể là trường hợp anh H.Q.S. (36 tuổi, quận 12. TP.HCM), tài xế chở xe rác công trình, là lao động chính trong gia đình có 6 người, không may bị thương dẫn đến hoại tử vùng da 2 bên đùi, chi phí điều trị dự kiến 400-500 triệu đồng. Gia đình em T. đã trao cho gia đình anh S. 50 triệu đồng để hỗ trợ một phần kinh phí.

Gia đình em T. cũng quyết định trao 60 triệu đồng cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn cần ghép thận tại bệnh viện. Dự kiến số tiền này tháng sau sẽ được trao cho một bệnh nhân suy thận mãn giai đoạn cuối làm nghề đánh bắt cá.

Ngoài ra, gia đình em T. còn quyết định trao hơn 16 triệu đồng để ủng hộ hỗ trợ đồng bào lũ lụt miền Trung.

"Gia đình hiện đang nợ số tiền 500 triệu đồng, tôi biết rằng với 126 triệu đồng gia đình có thể bớt đi một phần gánh nặng, nhưng ngoài kia vẫn còn rất nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn hơn cần giúp đỡ", chị G. nói.

Nhận quyên góp hơn 126 triệu đồng, tặng lại người cùng cảnh ngộ, cứu trợ lũ lụt - Ảnh 3.

Chị G., mẹ em T., quyết định trao 50 triệu đồng cho gia đình anh S. là bệnh nhân bị hoại tử vùng da hai bên đùi - Ảnh: THU HIẾN

Bệnh nhân bị rắn hổ mang cắn tặng 80 triệu đồng cho người cùng cảnh ngộ Bệnh nhân bị rắn hổ mang cắn tặng 80 triệu đồng cho người cùng cảnh ngộ

TTO - Vợ anh Phan Văn Tâm, người bị rắn hổ mang chúa cắn, đã đại diện gia đình trích 80 triệu đồng từ tiền hỗ trợ của các nhà hảo tâm để chia sẻ cho một bệnh nhân nghèo cùng cảnh ngộ đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Share to your friend: