Nhiều vụ nổ lớn ở Myanmar, nhà máy may mặc của Trung Quốc nghi bị đốt

- 08/04/2021 11:29
TTO - Ít nhất 7 vụ nổ lớn xảy ra nhiều nơi ở Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar, bao gồm các tòa nhà chính quyền, bệnh viện quân đội và trung tâm mua sắm hôm 7-4. Thêm một nhà máy may mặc vốn của Trung Quốc tại đây bị cháy.
Nhiều vụ nổ lớn ở Myanmar, nhà máy may mặc của Trung Quốc nghi bị đốt - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hỏa dập lửa tại nhà máy JOC của Trung Quốc ngày 7-4 - Ảnh: REUTERS

3 vụ nổ xảy ra sáng 7-4 tại khu Dagon của Yangon, nơi ở của các gia đình quân nhân. Đài quốc gia Myawaddy TV cho biết 3 quả lựu đạn gây choáng phát nổ nhưng không gây thiệt hại lớn. 

Tiếp đó, 3 vụ nổ khác cũng do lựu đạn phát nổ tại khu Dagon và 2 vụ nổ ở cơ quan hành chính khu Sanchaung làm một số xe cộ hư hại. Ngoài ra cũng có nhiều thông tin nổ ở trung tâm mua sắm tại Bahan, cơ quan quản lý cảng ở Kyauktada.

Chưa có ai nhận trách nhiệm các vụ nổ cũng như không có thông tin về thương vong.

Hãng tin Reuters ngày 8-4 dẫn thông tin từ Đại sứ quán Mỹ ở Yangon nói họ cũng ghi nhận thông tin về các loại bom hoặc pháo tự chế nhằm gây ồn và thiệt hại tối thiểu.

Trong khi đó, cơ quan cứu hỏa Yangon xác nhận nhà máy may mặc JOC do Trung Quốc sở hữu phát hỏa trong ngày 7-4.

Thời báo Hoàn Cầu cho biết vụ việc xảy ra lúc rạng sáng ở tầng 1 của nhà máy. Theo tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Trung Quốc tại Myanmar, Luo Muzhen, ngọn lửa được dập tắt 1 giờ sau đó, gây thiệt hại về hàng hóa, máy móc nhưng không có thương vong.

Một số thiết bị phóng hỏa được tìm thấy tại hiện trường. Cảnh sát cũng đã thu thập dữ liệu CCTV xung quanh để điều tra thêm.

Hơn 40 nhà máy do Trung Quốc đầu tư đã bị phá hoặc đốt trong các làn sóng biểu tình ở Myanmar, ông Luo cho biết.

Nhiều vụ nổ lớn ở Myanmar, nhà máy may mặc của Trung Quốc nghi bị đốt - Ảnh 2.

Nhà máy Trung Quốc JOC bốc cháy sáng 7-4 - Ảnh: REUTERS

Biểu tình vẫn tiếp diễn ở Myanmar ngày 7-4. Các nhóm hoạt động và truyền thông cho biết ít nhất 15 người thiệt mạng trong ngày. 

Phát biểu cùng ngày, lãnh đạo quân đội Myanmar, tướng Min Aung Hlaing, nói rằng các phong trào bất tuân dân sự (CDM) muốn "hủy diệt" đất nước, vì nó gây ảnh hưởng đến hoạt động của các bệnh viện, trường học, nhà máy, văn phòng, đường sá.

"Biểu tình cũng xảy ra ở các nước láng giềng và trên thế giới, nhưng họ không hủy hoại các doanh nghiệp. CDM là hoạt động nhằm phá hoại đất nước", ông Min Aung Hlaing nói.

Đại sứ Myanmar tại Anh bị đuổi ra ngoài, nói Đại sứ Myanmar tại Anh bị đuổi ra ngoài, nói 'đảo chính giữa lòng London'

TTO - Đại sứ Myanmar tại Anh, ông Kyaw Zwar Minn cho biết mình không thể vào bên trong đại sứ quán trong ngày 7-4. Ông gọi sự việc giống như "một cuộc đảo chính giữa lòng London".

Share to your friend: