Ông Biden chọn toàn ‘lính cũ’ thời ông Obama làm cố vấn kinh tế?

- 30/11/2020 11:09
TTO - Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin riêng tiết lộ các nhân sự đã được ông Joe Biden chọn vào đội ngũ cố vấn kinh tế Nhà Trắng, trong đó có nhiều chuyên gia kinh tế từng làm việc dưới thời ông Obama.
Ông Biden chọn toàn ‘lính cũ’ thời ông Obama làm cố vấn kinh tế? - Ảnh 1.

Ông Brian Deese phát biểu trong cuộc họp báo thường ngày tại Nhà Trắng năm 2012 khi làm việc trong chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama - Ảnh: AP

Theo Hãng tin Reuters, ông Joe Biden dự định công bố chọn bà Neera Tanden, nguyên cố vấn cho cựu Tổng thống Barack Obama, làm giám đốc văn phòng Ngân sách Nhà Trắng và chọn nhà kinh tế học Cecilia Rouse làm chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế của Nhà Trắng.

Các quyết định lựa chọn nhân sự này dự kiến được công bố chính thức trong ngày 30-11 giờ Mỹ, theo Reuters.

Ngoài ra, ông Biden cũng dự kiến chọn ông Wally Adeyemo - một luật sư người Mỹ sinh tại Nigeria, nguyên cố vấn kinh tế quốc tế cao cấp trong chính quyền của ông Obama - làm cấp phó cao nhất cho bà Janet Yellen tại Bộ Tài chính của chính quyền mới.

Các nhà kinh tế học Jared Bernstein và Heather Boushey cũng dự kiến được công bố là thành viên của Hội đồng Cố vấn Kinh tế, nguồn tin của Reuters cho biết.

Báo New York Times dẫn ba nguồn tin riêng của họ tiết lộ ông Biden cũng đã chọn ông Brian Deese, một cố vấn khác từng làm việc dưới thời ông Barack Obama là người phụ trách Hội đồng Kinh tế quốc gia.

Theo Reuters, nhóm chuyển giao của ông Joe Biden từ chối bình luận các thông tin kế hoạch nhân sự được truyền thông loan tin. Trong khi đó truyền thông cũng chưa thể tiếp cận những "người trong cuộc" là các ông bà Tanden, Rouse, Adeyemo, Bernstein, Boushey và Deese để nghe phản hồi từ họ.

Các lựa chọn nhân sự giúp việc trong lĩnh vực kinh tế của ông Joe Biden cho tới nay vẫn là vấn đề tranh luận trong nội bộ Đảng Dân chủ giữa những người theo chủ trương ôn hòa và những người theo quan điểm tiến bộ muốn có được những bước đột phá đáng kể về kinh tế.

Các đề cử bổ nhiệm với các ông bà Tanden, Rouse và Adeyemo sẽ phải có sự phê chuẩn của thượng viện.

Giống như tình thế của ông Obama năm 2009, giai đoạn ông Joe Biden đang phục vụ ở cương vị cấp phó, chính quyền của mới của ông Joe Biden sẽ phải tiếp nhận và chèo lái nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với rất nhiều thách thức, cộng thêm ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch COVID-19 sau ngày 20-1 năm sau.

Hôm nay (30-11): ông Biden lần đầu tiên nhận báo cáo dành cho tổng thống Hôm nay (30-11): ông Biden lần đầu tiên nhận báo cáo dành cho tổng thống

TTO - Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhận báo cáo thường nhật dành cho tổng thống lần đầu tiên vào ngày 30-11, trong đó bao gồm cả thông tin từ các cơ quan tình báo của Mỹ.

Share to your friend: