Trả lại tiền, yêu cầu xử lý vụ dân tố bị thu 100.000 đồng làm căn cước công dân gắn chip

- 08/04/2021 11:24
TTO - Ngay sau khi báo chí phản ánh về việc người dân xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng tố bị cán bộ công an xã thu 100.000 đồng khi làm căn cước gắn chip, giám đốc Công an TP đã chỉ đạo khẩn trương điều tra.
Trả lại tiền, yêu cầu xử lý vụ dân tố bị thu 100.000 đồng làm căn cước công dân gắn chip - Ảnh 1.

Cán bộ công an xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng thu của người dân đi làm căn cước gắn chip 100.000 đồng - Ảnh: Cắt từ video

Ngày 8-4, Công an Hải Phòng cho biết sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh về việc người dân tố phải nộp 100.000 đồng để làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử, thiếu tướng Vũ Thanh Chương - giám đốc Công an Hải Phòng - đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ chức năng Công an thành phố và Công an huyện Tiên Lãng khẩn trương xác minh.

Kết quả điều tra ban đầu xác định trong sáng 4-4, tại trụ sở UBND xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, vợ chồng ông B.K.H. và bà V.T.T. đến làm thủ tục cấp CCCD gắn chip điện tử do bộ phận cấp CCCD gắn chip điện tử lưu động Công an huyện Tiên Lãng thực hiện.

Sau khi làm xong, bà T. đưa cho một công an xã bán chuyên trách 200.000 đồng tiền làm CCCD gắn chip điện tử của vợ chồng bà (trong đó bao gồm cả lệ phí chuyển đổi từ CMND 9 số sang thẻ CCCD gắn chip điện tử của bà T.; lệ phí cấp lại CCCD của ông H. và tiền dịch vụ chuyển phát nhanh về tận nhà) nhưng không nhận được biên lai.

Sau khi phát hiện vụ việc thu lệ phí không đúng quy định này, Công an huyện Tiên Lãng đã yêu cầu cán bộ công an xã bán chuyên trách trả lại tiền thừa của ông H. và bà T. cùng các trường hợp khác nếu có.

Hiện Công an thành phố đang tiếp tục chỉ đạo các phòng nghiệp vụ rà soát, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm.

Trước đó, một người dân tại xã Tiên Minh bức xúc trước việc cán bộ công an xã tại đây thu 100.000 đồng của người dân đi làm căn cước gắn chip nên đã quay video lại và thắc mắc với cán bộ công an viên làm nhiệm vụ tại đây về lý do thu tiền cao hơn so với quy định (dao động trong khoảng 15.000-25.000 đồng).

Trong video, vị công an viên giải thích lý do không rõ ràng và cho biết số tiền thu như vậy là do "làm dịch vụ". Được biết, tại xã Tiên Minh có 10 thôn với hơn 9.000 dân, trong đó có khoảng 6.000 người đủ tuổi làm căn cước theo quy định.

Trong đợt ra quân lưu động để cấp căn cước gắn chip cho người dân lần này, Công an huyện Tiên Lãng triển khai cấp, đổi thẻ CCCD gắn chip cho hơn 140.000 trường hợp và hiện nay đã cấp được khoảng 30.000 thẻ căn cước gắn chip.

Xác minh việc thu của dân 100.000 đồng khi làm căn cước công dân gắn chip Xác minh việc thu của dân 100.000 đồng khi làm căn cước công dân gắn chip

TTO - Ngày 7-4, lãnh đạo Công an huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng cho biết đang cho rà soát, xác minh thông tin cán bộ công an xã Tiên Minh thu của người dân 100.000 đồng khi họ đi làm căn cước gắn chip.

Share to your friend: