Trước thềm hai đại hội của bóng đá Việt Nam: VPF 'lặng' hơn VFF

- 06/11/2020 09:49
TTO - Ngày 21-11, Đại hội thường niên LĐBĐVN (VFF) sẽ được tổ chức và bầu bổ sung phó chủ tịch tài chính VFF và ai sẽ được bầu vào vị trí chủ tịch hội đồng quản trị VPF?
Trước thềm hai đại hội của bóng đá Việt Nam: VPF lặng hơn VFF - Ảnh 1.

Ông Trần Anh Tú (trái), người đã mang về cho bóng đá chuyên nghiệp VN nhiều gói tài trợ trong 3 năm qua - Ảnh: NAM KHÁNH

Ông Lê Hoài Anh, tổng thư ký VFF, cho biết sau thời gian bị hoãn vì dịch COVID-19, Đại hội thường niên VFF năm 2020 sẽ được tổ chức vào ngày 21-11. Tại đại hội, điều dư luận quan tâm nhất chính là cuộc đua đến chiếc ghế phó chủ tịch tài chính.

Ba ứng viên tranh ghế phó chủ tịch tài chính VFF

VFF đã bị khuyết vị trí phó chủ tịch tài chính từ tháng 6-2019 sau khi ông Cấn Văn Nghĩa xin từ chức. Theo kế hoạch, ngày 8-8-2020 Đại hội thường niên VFF sẽ diễn ra để bầu bổ sung vị trí này (nhưng bị hoãn do dịch COVID-19). Mục tiêu VFF đề ra trong năm 2020 là sẽ thu về 256 tỉ đồng. Tuy nhiên do dịch bệnh, VFF cho biết khó hoàn thành mục tiêu đề ra.

Hiện có 3 ứng viên tham gia tranh cử chức danh phó chủ tịch tài chính VFF là các ông: Phạm Thanh Hùng (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Khai thác khoáng sản vàng Hà Giang), Lê Văn Thành (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần thể thao Động Lực), Trần Văn Liêng (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Ca cao Việt Nam).

Trong số này, ông Thành và ông Liêng đều từng là "bại tướng" trước ông Nghĩa trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 12-2018. Ông Thành hiện đang là trưởng ban tài chính và vận động tài trợ VFF, còn ông Hùng là phó ban. Do đó, cuộc đua đến chiếc ghế phó chủ tịch tài chính VFF được đánh giá sẽ là màn rượt đuổi của ông Thành và ông Hùng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Thanh Hùng cho biết nếu có người giới thiệu ông ứng cử làm chủ tịch HĐQT Công ty VPF (hiện nay ông Hùng đang là phó chủ tịch HĐQT VPF), ông sẽ từ chối vì chỉ tham gia ứng cử vào vị trí phó chủ tịch tài chính VFF.

Chủ tịch VPF Trần Anh Tú tiếp tục được tín nhiệm

Ngày 3-12-2017, ông Trần Anh Tú (chủ tịch HĐTV Công ty TNHH TM Thái Sơn Nam) đã được bầu làm chủ tịch HĐQT Công ty VPF nhiệm kỳ 3 (2017-2020).

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Trần Anh Tú đã kêu gọi thành công các nhà tài trợ về cho hệ thống giải bóng đá chuyên nghiệp VN gồm: V-League, hạng nhất, Cúp quốc gia trong 3 năm. Ngoài ra, VPF cũng thể hiện tiếng nói cứng rắn trong các vấn đề liên quan đến việc điều hành và phân công trọng tài, kỷ luật và khiếu nại của VFF.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 5-11, ông Lê Khánh Hải - chủ tịch VFF - đánh giá cao nỗ lực của ông Trần Anh Tú và tin vào khả năng ông Tú sẽ được đại hội tín nhiệm bầu để tiếp tục giữ chức chủ tịch HĐQT Công ty VPF thêm nhiệm kỳ nữa. 

Ông Hải nói: "Bộ máy của Công ty VPF hiện nay đang ổn định và cần ổn định để anh em làm việc. Hiện công tác chuẩn bị nhân sự cho đại hội đồng cổ đông đang được tiến hành".

Trong khi đó, ông Phạm Thanh Hùng nói: "Tôi nghĩ đại hội sẽ tiếp tục giới thiệu và bầu ông Trần Anh Tú làm chủ tịch HĐQT. Chỉ sợ anh Tú từ chối do ít người dám ứng cử vào vị trí này lắm, bởi ngồi vào phải đi kiếm được tiền tài trợ để tổ chức giải".

Củng cố bộ máy VPF nhiệm kỳ 4

Chủ tịch một CLB tại V-League chia sẻ: "Không thể phủ nhận vai trò của ông Trần Anh Tú trong 3 năm qua khi đã kiếm rất nhiều tiền tài trợ về cho bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, bộ máy nhân sự của ông Tú tại VPF không tốt. Là công ty điều hành và tổ chức giải bóng đá chuyên nghiệp nhưng VPF hiện nay gần như không có ai giỏi về công việc đó.

Nhân sự ở VPF hiện nay là sự chắp vá của những nhân viên từ VFF chuyển sang hoặc từ CLB đôn lên và khá yếu. Suốt 3 năm qua, do không tìm được tổng giám đốc nên ông Tú phải kiêm nhiệm chức danh này, việc này không nên tiếp tục trong thời gian tới".

Ông Nguyễn Minh Ngọc (phó tổng thư ký VFF) trước khi tổ chức Đại hội đồng cổ đông VPF khóa 3 từng giữ vị trí phó tổng giám đốc Công ty VPF. Nhưng tại nhiệm kỳ 3, ông Ngọc đã chuyển từ VPF về VFF - nơi ông đã ra đi trước đó.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một thành viên thường trực VFF cho biết: "Ông Ngọc là người chuyên môn tốt. Do VPF hiện nay rất thiếu người có năng lực tổ chức, điều hành giải đấu, nên nếu được tín nhiệm thì VFF sẽ để ông Ngọc sang VPF".

Bầu Đệ, CLB Thanh Hóa và cái giá phải trả của VFF, VPF Bầu Đệ, CLB Thanh Hóa và cái giá phải trả của VFF, VPF

TTO - Trong lúc cả nền bóng đá đang tập trung chống dịch COVID-19 và chờ ngày bóng lăn trở lại thì chủ tịch CLB Thanh Hóa Nguyễn Văn Đệ đã gây sốc khi gởi công văn tuyên bố đội nhà không tham dự các trận còn lại của V-League 2020.

Share to your friend: