Cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì biến chứng COVID-19

- 18/10/2021 20:03
TTO - Gia đình ông Colin Powell - ngoại trưởng người da màu đầu tiên của Mỹ - thông báo trên Facebook ông vừa qua đời ngày 18-10 vì những biến chứng COVID-19. Năm nay ông 84 tuổi.
Cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì biến chứng COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Colin Powell chụp ảnh tại nhà của ông ở bang Virginia, Mỹ - Ảnh: GETTY IMAGES

"Tướng Colin L. Powell - cựu ngoại trưởng Mỹ và là cựu chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (JCS) - vừa qua đời sáng nay (18-10) do biến chứng COVID-19", gia đình ông Powell viết trên Facebook.

"Ông ấy đã tiêm chủng đầy đủ. Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn các nhân viên y tế của Trung tâm Y khoa quốc gia Walter Reed vì đã điều trị tận tình. Chúng tôi đã mất một người chồng, người cha, người ông và một người Mỹ vĩ đại", gia đình ông Powell cho biết thêm.

Theo Đài CNN, ông Powell đã trở thành cố vấn an ninh quốc gia người da màu đầu tiên trong nhiệm kỳ của cố tổng thống Ronald Reagan. Ông cũng là chủ tịch người Mỹ gốc Phi trẻ nhất của JCS dưới thời cố tổng thống Cộng hòa George H. W. Bush (Bush cha).

Ông Powell từng lãnh đạo quân đội Mỹ trong chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 tại Iraq dưới thời cố tổng thống George H. W. Bush, sau đó là ngoại trưởng dưới thời cựu tổng thống George W. Bush (Bush con).

Năm 2008, ông Powell từng ủng hộ ông Barack Obama trong những tuần cuối cùng chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của ông Obama.

Tháng 6-2020, ông Powell từng chỉ trích cựu tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Powell cho rằng ông Trump đe dọa nền dân chủ và "xa rời" Hiến pháp của nước Mỹ trong những động thái phản ứng với phong trào biểu tình sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd tại bang Minnesota.

Ông Powell cũng không bỏ phiếu cho ông Trump trong hai cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và 2020.

Báo Guardian (Anh) từng nhận định ông Powell là nhân vật có tầm cỡ lớn đầu tiên của Đảng Cộng hòa công khai bày tỏ quan điểm ủng hộ đối thủ tranh cử tổng thống của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tháng 11-2020.

Khi đó, ông Powell cũng nói sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden.

Cựu ngoại trưởng Colin Powell tuyên bố ủng hộ ông Biden, ông Trump phản pháo Cựu ngoại trưởng Colin Powell tuyên bố ủng hộ ông Biden, ông Trump phản pháo

TTO - Cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell tuyên bố sẽ bỏ phiếu ủng hộ ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tới đây, đồng thời chỉ trích Tổng thống Trump vì cách xử lý biểu tình. Ông Trump lập tức phản pháo trên Twitter.

Share to your friend: