HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Đi tiêm vắc xin, sao nơi phải xét nghiệm, nơi không?

- 03/08/2021 14:31
TTO - TP.HCM đang đẩy nhanh chiến lược tiêm vắc xin ngừa COVID-19, mở rộng các đối tượng được tiêm. Nhiều người thắc mắc tại sao có điểm tiêm buộc phải xét nghiệm nhanh âm tính mới được tiêm, nhưng có điểm tiêm lại không.
HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Đi tiêm vắc xin, sao nơi phải xét nghiệm, nơi không? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người dân trước khi được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh: XUÂN MAI

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online trong những ngày tiêm vắc xin đợt 5 tại TP.HCM, việc xét nghiệm nhanh trước khi tiêm thường được thực hiện tại bệnh viện, còn các điểm tiêm cộng đồng thì không.

Cụ thể, tại các điểm tiêm như Bệnh viện Lê Văn Việt, người trên 65 tuổi, mắc bệnh nền... sẽ được xét nghiệm nhanh tại một khu riêng biệt. Sau 15 đến 20 phút có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính, họ mới được khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm.

Trao đổi vấn đề này trưa 3-8, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - khẳng định việc xét nghiệm nhanh trước khi tiêm vắc xin tại các điểm tiêm trên địa bàn thành phố là không bắt buộc. Tuy vậy, nhiều điểm tiêm tại các bệnh viện đã cẩn trọng nên thêm khâu xét nghiệm nhanh trước khi tiêm.

Theo yêu cầu Sở Y tế TP.HCM, các bệnh viện sẽ tiếp nhận tiêm cho người trên 65 tuổi, người mắc bệnh nền, mãn tính, béo phì. Bà Mai cho hay đây là nhóm người có thể gặp nhiều phản ứng phụ sau tiêm, vì thế cần phải xét nghiệm nhanh âm tính trước khi tiêm để các bác sĩ không bị động trong quá trình xử lý cấp cứu, điều trị.

"Các bệnh viện đã cẩn trọng hơn, vừa lo sức khỏe các bác, vừa chủ động xử trí nhanh khi có sự cố bất ngờ xảy ra" - bà Mai chia sẻ và cho biết thêm đến nay tất cả bệnh viện đã tổ chức tiêm vắc xin cho người dân rất tốt.

Theo số liệu từ Sở Y tế TP.HCM cập nhật đến 8h30 ngày 3-8, toàn thành phố đã tiêm được 920.329 người trên 930.000 người theo kế hoạch của đợt 5. Trong đó, có 1.039 người phản ứng sau 30 phút sau tiêm nhưng tất cả đều an toàn.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ để dập dịch.

TP.HCM tiêm vắc xin COVID-19: Tự nguyện, đồng ý mới tiêm TP.HCM tiêm vắc xin COVID-19: Tự nguyện, đồng ý mới tiêm

TTO - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết TP.HCM tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên tinh thần tự nguyện, những người đồng ý tiêm sẽ được tiêm.

Share to your friend: