Không khai báo y tế, khai gian là hại người

- 03/08/2021 07:52
TTO - Lâu nay người dân quê tôi chỉ nghĩ COVID-19 gây chết người ở đâu đó tận... bên Mỹ hay Ấn Độ, chứ đâu ai nghĩ đến ngày dịch giã sẽ cướp đi mạng sống của người dân ngay quê mình!
Không khai báo y tế, khai gian là hại người - Ảnh 1.

Đường vào nhà anh T. ở xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm (Bến Tre) đã bị phong tỏa - Ảnh: Đ.T.

Vậy mà ngày đó đã đến. Anh T. 44 tuổi, vóc người to lớn, chủ lò mổ heo, đang khỏe mạnh vừa chết vì viêm phổi nặng do nhiễm COVID-19. Tin dữ truyền đi nhanh chóng, bà con ai cũng sốc.

Từ sốc người ta chuyển sang giận dữ khi biết người truyền bệnh cho anh T. đã không khai báo y tế và khai báo gian dối khi về quê. Ngày 6-7, bà H.T.T. về nhà cha mẹ ở xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm (Bến Tre) dự đám giỗ nhưng không khai báo y tế. Khi địa phương phát hiện, đến nhà yêu cầu khai báo y tế thì bà T. chỉ khai bà về từ Long An, che giấu việc bà bán thịt ở chợ Bình Điền (TP.HCM) - nơi đang có nhiều người nhiễm COVID-19. Hành vi của bà T. đã gây lây nhiễm cho vợ anh T. và mẹ của chị này. Từ đó, vợ anh T. về nhà lây cho anh và đứa con.

Từ nguồn lây này, dịch bùng phát tại hai xã Hưng Nhượng và Bình Thành (huyện Giồng Trôm - nơi anh T. cư ngụ). Ngày anh T. mất, vợ con anh cũng đang nằm điều trị cùng bệnh viện với anh, nhưng vì quy định về phòng chống dịch mà họ không thể nhìn mặt chồng, cha mình lần cuối.

Báo chí đưa tin Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Giồng Trôm đã ra quyết định khởi tố bà H.T.T. về hành vi "làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

Điều đáng buồn và gây phẫn nộ trong dư luận xã hội hiện nay là không ít người thiếu ý thức bảo vệ cộng đồng đã có hành vi không khai báo y tế hoặc khai báo gian dối giống như bà H.T.T., khiến dịch lan rộng tại những nơi họ đến. Không khó để đưa ra ví dụ về hành vi gây nguy hiểm cho cộng đồng trong đợt dịch này. 

Chỉ riêng ở tỉnh An Giang, trong 20 ngày (từ ngày 7 đến 27-7), Công an tỉnh đã khởi tố 4 vụ án "làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người". Trong đó, Lý Văn Tâm (27 tuổi, ngụ P.Long Sơn, thị xã Tân Châu, An Giang) đi giao nhận gạo ở vùng dịch Đồng Tháp nhưng khi về nhà ở P.Long Sơn đã không khai báo y tế. Hậu quả là khi Tâm nhiễm COVID-19 thì đến ngày 24-7 đã kéo theo hàng trăm người bị liên lụy (gồm 6 F0, 64 F1 và 412 F2).

Trong cuộc sống, nhiều người vì muốn tiện lợi cho bản thân mà không nghĩ hành vi của họ có thể gây hại cho người khác. Trong lúc dịch bệnh đang bùng phát tại nhiều tỉnh, thành với diễn biến phức tạp, khó lường thì hành vi không khai báo y tế hoặc khai báo gian dối có thể nói không quá lời chính là hại người!

Chủ tịch UBND TP Hà Nội kêu gọi toàn bộ người dân khai báo y tế Chủ tịch UBND TP Hà Nội kêu gọi toàn bộ người dân khai báo y tế

TTO - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kêu gọi người dân khai báo y tế thường xuyên, bởi đây là nguồn dữ liệu quan trọng giúp ngành y tế tổ chức sàng lọc, xét nghiệm sớm để phát hiện ca mắc.

Share to your friend: