Lết đi lết lại cái chân đau vì test COVID-19

- 13/10/2021 18:22
TTO - "Vào phòng, một cô buộc tôi test nhanh ngoài cổng viện, 200.000 đồng/lần test. Tôi lết cái chân đau ra cổng để test thì các bác trực ngoài cổng nói quy định mới không cần test. Lại lết đi...". Và tôi không phải là người "lết" duy nhất vì test..
Lết đi lết lại cái chân đau vì test COVID-19 - Ảnh 1.

Website Bệnh viện Thể thao Hà Nội

Câu chuyện của chị Trần Nga, một bệnh nhân, hôm qua 12-10 đi khám chân và được yêu cầu test COVID-19 với giá 200.000 đồng/lần test:

Tôi rất sợ nhiễm bệnh nên tôi thấy việc yêu cầu test nhanh khi vào 1 địa điểm nào đó mà có thể đảm bảo an toàn thì cũng ủng hộ. Tuy nhiên, sự việc tôi gặp phải ngày hôm qua thì việc test nhanh bị sử dụng một cách rất hình thức.

Chẳng là cái chân tôi bị đau và có đến Bệnh viện Thể thao (Mỹ Đình, Hà Nội), nơi tôi đăng ký bảo hiểm y tế, để khám. Sáng 7h30 tôi có mặt, khai báo y tế đầy đủ từ vòng kiểm soát ngoài, được đóng dấu xanh vào tay hẳn hoi.

Tuy nhiên khi tôi vào bên trong phòng tiếp đón thì một cô tiếp đón lại bảo chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin, hoặc tiêm đủ 2 mũi nhưng mũi thứ 2 chưa đủ 14 ngày thì bắt buộc phải làm test nhanh ngoài cổng viện với giá 200.000 đồng/lần test.

Tôi lại lết cái chân đau ra ngoài cổng để test thì các bác trực ngoài cổng lại báo quy định mới không cần test. Thế là lại thêm 1 lượt lết cái chân đau đi vào khám. Đến đây tôi cũng khá bực rồi vì cứ phải lết đi lết lại.

Quá trình khám tôi được chỉ định chụp cộng hưởng từ và hẹn 1h chiều có mặt. Ấy vậy mà, bệnh viện thay đổi nhanh hơn cả thời tiết, lại bắt phải test mới được qua cổng.

Tôi có giải thích rõ là sáng em không test và em cũng đã đi vào bệnh viện rồi nên giờ mà bắt test thì chỉ là hình thức.

Nếu ngay lúc sáng khi đến mà bắt test mới được vào thì tôi cũng đồng ý để làm thôi. Cơ mà bị quay xe hơi nhanh nên tôi cũng khá bức xúc, quyết định không chụp chiếu gì nữa và xin thanh toán lấy lại tiền sau tạm ứng.

Tranh luận một hồi, mất đâu tầm gần 1 tiếng đồng hồ, trao đổi cả với 2 người trực mà theo danh sách là người trực lãnh đạo bệnh viện thì bệnh viện cũng cử người ra ngoài cổng thanh toán tiền tạm ứng cho tôi và 1 trường hợp nữa tương tự.

Trong lúc ngồi chờ tôi cũng thấy nhiều trường hợp éo le, 1 cô sáng đi khám cũng như tôi không cần test COVID-19, chiều muốn quay lại vào trong mua thuốc cũng không được vào.

Một bà mẹ ôm con đến nhổ răng tiêm đủ 2 mũi nhưng mũi thứ 2 chưa đủ 14 ngày, thấy bảo phải test nhanh mất 200.000 đồng nên lại thôi: "Con ơi, về ra phòng khám ngoài nhổ cho nhanh"...

Mà còn vụ tôi thấy bảo có quy định mới về bảo hiểm y tế đã đồng chi trả xét nghiệm COVID-19 rồi, mà sao tôi có bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Thể thao nhưng nếu tôi làm test nhanh ngoài cổng viện thì vẫn phải chi trả 100%.

Tôi có nghe loáng thoáng một bác sĩ bên ngoài khu cổng giải thích với 1 bệnh nhân khác, đại ý là phải có các dấu hiệu ho sốt, khó thở và phải thêm một cơ số điều kiện gì đó thì mới được hưởng phần bảo hiểm chi trả.

Cơ mà chắc để đủ điều kiện thì vẫn phải vào trong viện khám xét, mà muốn vào thì lại mất 200.000 đồng test nhanh trước đã.

Bác nào am hiểu về cái quy định test này chỉ dẫn cho tôi với để lần sau đi các bệnh viện khác cho đỡ bỡ ngỡ...

Đi khám chữa bệnh, nghi COVID-19 mới phải test

Hôm 10-10, Bộ Y tế thông báo sau khi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam có văn bản ngày 20-9, Bộ Y tế đã có công văn nhắc các sở y tế tỉnh thành, cơ sở trực thuộc Bộ Y tế và các bộ ngành, y tế tư nhân nghiêm túc chấn chỉnh việc thu phí xét nghiệm COVID-19.

Bộ cũng cho biết từ tháng 5-2021, khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia đã có công điện quy định người có thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám, điều trị tại cơ sở y tế công lập nếu nghi ngờ mắc COVID-19 và được chỉ định xét nghiệm thì bảo hiểm chi trả, phần đồng chi trả và người không có thẻ bảo hiểm sẽ chi từ nguồn ngân sách phòng chống dịch.

"Người bệnh không phải trả bất kỳ chi phí nào khi được chỉ định xét nghiệm COVID-19" - Bộ Y tế cho biết.

Bộ Y tế yêu cầu các sở y tế tỉnh thành "kiểm tra việc thực hiện quy định về giá đối với cơ sở y tế trên địa bàn, đặc biệt là giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 của các cơ sở y tế tư nhân, xử lý nghiêm vi phạm nếu có, không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh tăng giá dịch vụ, trong đó có dịch vụ xét nghiệm".

Khi xem xét lại hướng dẫn tháng 5-2021 của Bộ Y tế, Tuổi Trẻ Online nhận thấy bộ hướng dẫn chi trả xét nghiệm cho trường hợp nghi mắc COVID-19, nhưng thời gian qua nhiều bệnh viện thực hiện xét nghiệm toàn bộ người đến điều trị nội trú, bất kể nghi mắc hay không. Mức phí xét nghiệm cao hơn phí khám, điều trị nhiều dịch vụ tại bệnh viện.

Đi khám bệnh, có triệu chứng nghi ngờ mới test nhanh COVID-19 Đi khám bệnh, có triệu chứng nghi ngờ mới test nhanh COVID-19

TTO - Sở Y tế TP.HCM điều chỉnh về việc xét nghiệm tại các cơ sở khám chữa bệnh cho phù hợp với tình hình mới. Hiện nay, số người trên 18 tuổi tại TP.HCM được tiêm ngừa vắc xin COVID-19 mũi 1 là hơn 97% và gần 72% được tiêm mũi 2.

Share to your friend: