Mỹ trừng phạt bộ trưởng và sếp ngân hàng Myanmar

- 17/05/2021 22:41
TTO - Bộ Tài chính Mỹ ngày 17-5 công bố lệnh cấm vận mới lên Myanmar, nhắm vào Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar và 16 cá nhân, bao gồm các quan chức.
Mỹ trừng phạt bộ trưởng và sếp ngân hàng Myanmar - Ảnh 1.

Một binh sĩ ngồi trong xe quân đội ở Yangon, Myanmar ngày 15-2 - Ảnh: REUTERS

Thông tin này được đăng tải trên website của Bộ Tài chính Mỹ.

Đây là diễn biến mới nhất trong loạt động thái trừng phạt Mỹ nhắm vào Myanmar sau cuộc chính biến ngày 1-2.

Trong cuộc chính biến nêu trên, quân đội Myanmar bắt các lãnh đạo dân sự nước này, bao gồm Tổng thống Win Myint và Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi.

Sự kiện này kéo theo các đợt biểu tình dẫn đến chết người ở Myanmar. Tính tới ngày 17-5, ít nhất 780 người chết và hàng ngàn người bị bắt.

Trong thông tin về biện pháp trừng phạt mới nhất, Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã đưa 16 quan chức cấp cao Myanmar và thân nhân vào danh sách trừng phạt vì họ ủng hộ "các cuộc tấn công bạo lực và chết chóc" của chính quyền đối với phong trào biểu tình.

Hãng tin AFP cho biết trong danh sách trừng phạt trên có 4 thành viên Hội đồng Hành chính Nhà nước của quân đội Myanmar, 7 bộ trưởng, chủ tịch Ủy ban bầu cử Myanmar, và thống đốc Ngân hàng Trung ương Myanmar,

Trong động thái liên quan, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc sẽ có cuộc họp quan trọng vào ngày mai 18-5 để thảo luận về một bản dự thảo nghị quyết cấm bán vũ khí cho Myanmar cũng như kêu gọi quân đội Myanmar ngưng bạo lực, thả tù nhân chính trị…

Đây là nội dung dự thảo do Liechtenstein đệ trình, với sự ủng hộ của Liên minh châu Âu (EU), Vương quốc Anh, và Mỹ. Có 48 quốc gia đồng bảo trợ dự thảo này, trong đó Hàn Quốc là nước châu Á duy nhất tham gia.

Chính quyền quân sự Myanmar muốn Chính quyền quân sự Myanmar muốn 'ổn định' trước khi xem xét đề xuất của ASEAN

TTO - Chính quyền quân sự Myanmar gọi các đề xuất tại cuộc gặp giữa lãnh đạo các nước ASEAN là "mang tính xây dựng", nhưng ưu tiên của Myanmar lúc này là "duy trì trật tự và pháp luật", khôi phục hòa bình.

Share to your friend: