Nghi vấn lọt đề toán, công an vào cuộc xác minh

- 08/07/2021 12:49
TTO - Sau giờ thi môn toán kỳ thi tốt nghiệp THPT chiều 7-7, trên mạng xã hội rộ lên thông tin về việc đề thi toán bị lọt ra ngoài.
Nghi vấn lọt đề toán, công an vào cuộc xác minh - Ảnh 1.

Bản chụp đề thi được cho là thí sinh truyền ra ngoài để "cầu cứu"

Thông tin lọt đề toán xuất hiện trên mạng xã hội từ hình chụp một tin viết trên Facebook. Nội dung tin cho thấy có thí sinh đang cầu cứu người bên ngoài trả lời một số câu trong đề toán đã thi chiều 7-7. Bản chụp đề thi đúng với đề thi của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 7-7, ông Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và đào tạo), cho biết bộ đã nắm được thông tin này và đã đề nghị công an vào cuộc xác minh.

Ông Trinh cho biết thêm mùa thi nào cũng có những tin nhiễu, nên cần bình tĩnh chờ kết quả xác minh của công an. Căn cứ vào đó, bộ sẽ phối hợp xử lý, truy cứu trách nhiệm nếu thực sự có việc lọt đề thi ra ngoài trong thời gian thí sinh đang dự thi.

Theo thời gian hiển thị ở bản chụp trên, tin nhắn được gửi ra ngoài vào những phút cuối của thời gian làm bài thi môn toán.

Tuy nhiên, đây cũng là thời gian ở một số điểm thi có thí sinh hoàn thành bài thi và nộp bài (theo quy định, hết 2/3 thời gian làm bài thi nếu thí sinh hoàn thành bài làm có thể nộp bài, ra khỏi phòng thi). Trường hợp thí sinh ra khỏi phòng thi sớm, Bộ Giáo dục và đào tạo yêu cầu các điểm thi thu giấy nháp, đề thi của thí sinh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ trưa 8-7, ông Phan Mạnh Hùng, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, xác nhận tỉnh đã chỉ đạo Sở Giáo dục và đào tạo vào cuộc xác minh ngay sau khi có thông tin lọt đề thi tốt nghiệp ra ngoài.

Hiện sở đã có báo cáo ban đầu về vụ việc cho Bộ Giáo dục và đào tạo. Cũng theo ông Hùng, ngay thời điểm phát hiện, tỉnh Quảng Bình cũng đã đề nghị cơ quan công an vào cuộc xác minh.

Ông Hùng xác nhận thông tin ban đầu cho thấy nơi xảy ra vụ lọt đề thi ra ngoài là một điểm thi thuộc huyện Lệ Thủy. "Nhiều khả năng chiều nay cơ quan điều tra sẽ có báo cáo cho sở", ông Hùng nói.

Nghi vấn lọt đề toán, công an vào cuộc xác minh - Ảnh 3.

Ảnh chụp màn hình "cầu cứu" bị rò rỉ trên mạng xã hội

Share to your friend: