'Nghiệp chướng' của Lưu Vĩ Lân giành giải A Giải thưởng văn học nghệ thuật năm 2021

- 15/01/2022 14:13
TTO - ‘Nghiệp chướng’ - cuốn sách ‘ngồn ngộn Sài Gòn’ theo đánh giá của nhà báo Phan Xuân Loan - là 1 trong 3 tác phẩm cùng được trao giải A - Giải thưởng văn học nghệ thuật năm 2021 của Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam.
Nghiệp chướng của Lưu Vĩ Lân giành giải A Giải thưởng văn học nghệ thuật năm 2021 - Ảnh 1.

Nhà văn Lưu Vĩ Lân nhận giải A giải thưởng của Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam - Ảnh: T.ĐIỂU

Lễ trao giải thưởng của Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2021 được tổ chức sáng 15-1 tại Hà Nội.

Dự lễ trao giải có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Ban Tuyên giáo trung ương Trần Thanh Lâm, Chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam Đỗ Hồng Quân, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Tạ Quang Đông…

Giải thưởng trao ở 4 hạng mục:

- Hạng mục giải thưởng cho tác phẩm xuất sắc của các hội văn học nghệ thuật chuyên ngành trung ương gồm 9 giải của 9 hội;

- Hạng mục giải xuất sắc về đề tài phòng chống COVID-19 cho 1 tác phẩm Niềm tin tất thắng (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc);

- Hạng mục giải thưởng cho tác phẩm của các tác giả là hội viên hội văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố, trao cho 62 tác phẩm (3 giải A, 14 giải B, 16 giải C);

- Hạng mục giải tác giả trẻ đều được trao cho 2 tác phẩm mảng mỹ thuật: Chiều về (khắc gỗ màu tin trên giấy) của tác giả Triệu Đào ở Hà Giang, Lễ cúng sức khỏe cho voi (sơn dầu) của tác giả Phạm Văn Hải ở Đắk Lắk.

Nghiệp chướng của Lưu Vĩ Lân giành giải A Giải thưởng văn học nghệ thuật năm 2021 - Ảnh 2.

Bộ ba tiểu thuyết của Lưu Vĩ Lân - Ảnh: K.LINH

Tác phẩm Nghiệp chướng của Lưu Vĩ Lân là 1 trong 3 giải A hạng mục Giải thưởng cho tác phẩm của các tác giả là hội viên hội văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố.

Hai giải A khác được trao cho tác phẩm nhiếp ảnh Vụ xuân trên núi của Phạm Pa Ri (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Yên Bái), tác phẩm gốm Tuổi thơ 1 của Phạm Văn Hòa (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hà Nam).

Nghiệp chướng nằm trong bộ ba tiểu thuyết của tác giả Lưu Vĩ Lân (cùng với Mật đạo Ngẫu tượng), được đánh giá là bộ tiểu thuyết đầu tiên với một góc nhìn khác về giới tư sản dân tộc và Sài Gòn những năm 1970, được viết bởi một người trong cuộc đúng nghĩa.

Nghiệp chướng của Lưu Vĩ Lân giành giải A Giải thưởng văn học nghệ thuật năm 2021 - Ảnh 3.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam Đỗ Hồng Quân trao thưởng cho các tác giả nhận giải thưởng tác phẩm xuất sắc của các hội văn học nghệ thuật chuyên ngành trung ương - Ảnh: T.ĐIỂU

Hội đồng giải thưởng đánh giá tác giả Lưu Vĩ Lân đã có cái nhìn độc lập, khách quan về những tháng năm đầu tiên thống nhất đất nước (1975-1980), về mục đích cuộc chiến, về những cố gắng quản trị đất nước sau giải phóng, cả những bất lực, ấu trĩ và sai lầm.

Văn viết mạch lạc, kết cấu nhiều tầng vỉa nên chỉ qua vài trăm trang sách nhưng mở ra nhiều vấn đề về triết luận, thẩm mỹ và yêu thương thán phục.

Trước đó, tác phẩm đã được trao giải thưởng năm 2021 của Hội Nhà văn TP.HCM.

9 giải thưởng hạng mục giải thưởng cho tác phẩm xuất sắc của các hội văn học nghệ thuật chuyên ngành trung ương gồm:

Tập thơ Xứ - rung một ngọn của Trần Lê Khánh (Hội Nhà văn Việt Nam).

Ca khúc Đẹp nhất bông sen của nhạc sĩ Trương Quang Lục (Hội Nhạc sĩ Việt Nam).

Vở kịch Làng song sinh do NSND Trung Hiếu (Nhà hát Kịch Hà Nội) đạo diễn từ kịch bản của nhà văn Xuân Đức (Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam).

Phim tài liệu truyền hình Thành trì cuối cùng của đạo diễn Ngô Quang Thịnh ở Hãng phim truyền hình TP.HCM (Hội Điện ảnh Việt Nam).

Sách nghiên cứu Người Dao Tiền ở Việt Nam của tác giả Lý Hành Sơn (Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam).

Tác phẩm ảnh Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới phòng chống COVID-19 của Huỳnh Văn Truyền (Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam).

Tiểu thuyết Rừng có tiếng người của tác giả Đinh Công Diệp (Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam).

Tổ khúc múa Ánh sáng tâm hồn của nhóm tác giả (Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam).

Công trình kiến trúc Cầu vàng của hai kiến trúc sư Vũ Việt Anh và Nguyễn Quang Hữu Tuấn (Hội Kiến trúc sư Việt Nam).

dscn9878

Các nhạc sĩ nhận giải A giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2021 - Ảnh: T.ĐIỂU

Lê Minh Sơn, Trương Quang Lục… được trao giải A giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2021

Cùng trong sáng 15-1, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải thưởng âm nhạc của hội năm 2021.

Theo đó, Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao 10 giải A (6 giải A thanh nhạc, 2 giải A ca khúc thiếu nhi, 1 giải A ca khúc nghệ thuật, 1 giải A thính phòng) và nhiều giải B, giải C ở các hạng mục: thanh nhạc, ca khúc thiếu nhi, ca khúc nghệ thuật, thính phòng, giao hưởng, sách biên soạn, báo chí viết về âm nhạc; 1 giải chương trình biểu diễn xuất sắc cho DVD chương trình biểu diễn Cảm ơn những thiên thần của Trần Thị Thanh Trà (TP Đà Nẵng).

Ca sĩ Y Zắk biểu diễn ca khúc Voi không đuôi của Lê Minh Sơn

Các giải A được trao cho các ca khúc: Voi không đuôi của Lê Minh Sơn, Về bên mẹ của Lê Tự Minh, Đẹp nhất bông sen của Trương Quang Lục, Tháng năm rực rỡ của Nguyễn Hồng Sơn, Hồn buôn của Nguyễn Công Tích, Mùa xa vắng của Trần Xuân Tiên, Thắp sáng những ngôi sao tương lai của Trần Nhật Bằng, Dòng sông cho em tiếng hát của Bùi Bá Quảng, Lá rơi ý thơ Lê Ngọc Nam - nhạc Nguyễn Đình Thậm, tác phẩm thính phòng Vãng cổ du ca của Nguyễn Ngọc Tú.

‘Một ví dụ xoàng’ của Nguyễn Bình Phương nhận giải thưởng Hội Nhà văn năm 2021 ‘Một ví dụ xoàng’ của Nguyễn Bình Phương nhận giải thưởng Hội Nhà văn năm 2021

TTO - Cuốn tiểu thuyết mới nhất của phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Bình Phương được trao giải thưởng của hội này năm 2021 với 100% số phiếu. Chủ tịch hội Nguyễn Quang Thiều gửi lời cảm ơn ông Phương đã ‘phá lệ lạc hậu’ chấp nhận giải này.

Share to your friend: