Nhờ băng tuyết tan, hé lộ sự thật lịch sử trên đỉnh núi

- 10/05/2021 19:02
TTO - Trái đất nóng dần lên khiến băng tan và để lộ một kho tàng các hiện vật từ Thế chiến thứ I trên dãy núi Aps đi qua lãnh thổ Ý. Những hiện vật mới xuất lộ như đưa con người vượt thời gian về hơn 100 năm trước.
Nhờ băng tuyết tan, hé lộ sự thật lịch sử trên đỉnh núi - Ảnh 1.

Vị trí căn hầm bí mật đã được biết đến từ lâu, nhưng do băng tuyết nên việc khai quật và khám phá là không thể - Ảnh: VƯỜN QUỐC GIA STELVIO

Một hầm trú ẩn trong hang động do binh lính Áo xây dựng trên đỉnh núi Scorluzzo đã bị băng bao phủ suốt gần một thế kỷ, và có lẽ lâu hơn nữa nếu Trái Đất không ấm dần lên. Các lớp băng bắt đầu tan từ năm 2017 đến nay làm xuất lộ các hiện vật và thi thể vào mỗi mùa hè.

Theo tờ New York Post, vào tháng 4-2021, một nhóm nhà khảo cổ thuộc Bảo tàng Chứng tích Bạch Chiến (White War) đã khai quật khu vực này và tìm thấy 300 hiện vật, gồm các loại tiền xu, thi thể, mũ bảo hiểm và vũ khí.

Hang động mở ra một thế giới cổ nằm yên ắng suốt gần 100 năm qua, với vô số hiện vật lịch sử. Một số hiện vật quan trọng sẽ được thu hồi và trưng bày tại bảo tàng vào năm sau.

"Sau hơn một thế kỷ, những phát hiện trong hang động trên núi Scorluzzo cho chúng ta một góc nhìn rõ hơn về cuộc sống ở nơi có độ cao hơn 3.000 mét so với mực nước biển. Tại đây, thời gian đã ngừng trôi kể từ khi người lính Áo cuối cùng rời khỏi hang động, rồi gieo mình xuống vực vào ngày 3-11-1918", Đài CNN trích thông cáo báo chí của bảo tàng.

Trả lời Đài CNN, nhà sử học Stefano Morosini ví hang động ở phía bắc nước Ý như "một bảo tàng ngoài trời", nơi 20 người lính Áo chật vật với cuộc sống đói khổ trong trận chiến với quân đội Ý.

"Không chỉ chiến đấu chống lại kẻ thù bên kia chiến tuyến, những người lính này còn phải chiến đấu chống lại môi trường khắc nghiệt, chiến đấu với cái rét 'cắt da cắt thịt' và với cả những trận lở tuyết - ông Morosini nói thêm - Những hiện vật này đều là minh chứng cho cuộc sống tàn khốc trong Thế chiến I".

Nhờ băng tuyết tan, hé lộ sự thật lịch sử trên đỉnh núi - Ảnh 2.

Các chứng tích bao gồm tiền xu, mũ chống đạn và các tài sản khác của những người lính năm xưa - Ảnh GETTY

Nhờ băng tuyết tan, hé lộ sự thật lịch sử trên đỉnh núi - Ảnh 3.

Một chiếc đèn lồng được tìm thấy sau khi băng tan - Ảnh: BẢO TÀNG CHỨNG TÍCH BẠCH CHIẾN

Nhờ băng tuyết tan, hé lộ sự thật lịch sử trên đỉnh núi - Ảnh 4.

Lớp băng tuyết trên đỉnh Aps vẫn đang ẩn chứa nhiều hiện vật lịch sử - Ảnh: VƯỜN QUỐC GIA STELVIO

Băng tuyết màu hồng xuất hiện bí ẩn trên dãy Alps Băng tuyết màu hồng xuất hiện bí ẩn trên dãy Alps

TTO - Các nhà khoa học ở Ý đang tìm hiểu sự xuất hiện bí ẩn của băng tuyết màu hồng trên dãy Alps. Rất có thể là do tác động của biến đổi khí hậu làm xuất hiện một loại tảo trên tuyết.

Share to your friend: