Thái Lan xem xét biện pháp phong tỏa mới

- 26/04/2021 09:45
TTO - Bộ Y tế Thái Lan đề xuất các biện pháp "phong tỏa có mục tiêu" và một hệ thống mã hóa bằng màu sắc mới, để xác định các tỉnh có nguy cơ dịch bệnh cao nhất trong đợt bùng phát dịch COVID-19 hiện nay ở nước này.
Thái Lan xem xét biện pháp phong tỏa mới - Ảnh 1.

Nhân viên dịch vụ tang lễ khiêng quan tài một người đàn ông qua đời vì COVID-19, trong đám tang của ông này tại một ngôi chùa ở thủ đô Bangkok, Thái Lan ngày 24-4-2021 - Ảnh: REUTERS

Thư ký thường trực Bộ Y tế Thái Lan Kiattiphum Wongrajit ngày 25-4 cho biết Trung tâm Phản ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Thái Lan đã triệu tập họp khẩn để đối phó với mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát dịch bệnh mới nhất.

Theo ông Kiattiphum, các quan chức trong cuộc họp đã đồng ý sẽ siết các biện pháp phòng dịch theo từng khu vực, dựa vào hệ thống mã hóa bằng màu sắc để khoanh vùng các tỉnh bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

Theo báo Bangkok Post, hiện Thái Lan đang sử dụng các màu đỏ, cam, vàng và xanh để biểu thị mức độ lây nhiễm COVID-19 tại các tỉnh bị dịch bệnh tấn công. 

Vùng đỏ là nơi phải áp dụng các biện pháp phòng dịch tối đa và là vùng có số ca nhiễm cao. Màu cam tương ứng với mức phòng dịch cao thứ hai, tiếp theo là màu vàng, trong khi màu xanh là những tỉnh không có ca lây nhiễm.

Thư ký thường trực Bộ Y tế Thái Lan cho biết bộ sẽ yêu cầu các ủy ban về bệnh truyền nhiễm tại 77 tỉnh áp dụng các biện pháp "phong tỏa có mục tiêu", nhằm cấm các hoạt động tụ tập đông người. 

Ông Kiattiphum cho biết Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 (CCSA) của Chính phủ Thái Lan đã nhận được và đang xem xét đề xuất trên.

Thư ký Kiattiphum nói cuộc họp cũng đã thảo luận về các vấn đề khẩn cấp khác, đặc biệt việc thiếu giường bệnh ở thủ đô Bangkok. 

"Chúng tôi nhận thấy vấn đề bắt nguồn từ quy trình quản lý. Do đó, chúng tôi đã thảo luận cách để quản lý giường bệnh tốt hơn" - ông Kiattiphum tiếp.

Hiện vẫn có đủ giường điều trị các bệnh nhân COVID-19 nhưng theo ông Kiattiphum, nếu tình hình nghiêm trọng hơn, giường dành cho bệnh nhân nặng sẽ chỉ đủ trong 2 tuần tới. 

Những người bệnh nhẹ sẽ bị rút bớt thời gian nằm viện còn 10 ngày, để có thêm giường trống cho những người cần hơn.

Ngày 25-4, Thái Lan đã ghi nhận 11 ca tử vong, mức tăng kỷ lục trong vòng 24 giờ, trong đó có một phụ nữ đang mang thai, nâng tổng số người chết vì COVID-19 ở nước này lên 140 người. 

Cùng ngày, Thái Lan cũng đã tăng thêm 2.438 ca. Tới nay, nước này đã ghi nhận tổng cộng hơn 55.400 ca bệnh trên cả nước.

Đọc báo cùng bạn 26-4: Cảnh báo chủ quan, lơ là ngăn dịch từ Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Lào Đọc báo cùng bạn 26-4: Cảnh báo chủ quan, lơ là ngăn dịch từ Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Lào

TTO - Chương trình có nhiều thông tin cập nhật: Thủ Đức có tên đường Tố Hữu, Trần Bạch Đằng; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc thăm Việt Nam; Kênh Trần Quang Cơ chuyển màu liên tục vì ô nhiễm; Hai mẹ con bị cán chết trên đường “tử thần” ở Nghệ An...

Share to your friend: