TP.HCM: Bệnh nhi mắc COVID-19 được điều trị ra sao?

- 18/06/2021 20:45
TTO - Sở Y tế TPHCM có văn bản khẩn gửi các cơ sở y tế về việc hướng dẫn quy trình chuyển người mắc bệnh COVID-19 đến bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị, trong đó có hướng dẫn xử trí các trường hợp bệnh nhi mắc COVID-19.
TP.HCM: Bệnh nhi mắc COVID-19 được điều trị ra sao? - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho trẻ nhỏ tại một trường mầm non địa bàn TP Thủ Đức - Ảnh: THU HIẾN

Theo Sở Y tế TP.HCM, thành phố đang bước vào giai đoạn 3, tức số ca dương tính COVID-19 đã trên 1.000 trường hợp. Ngành y tế phải chuyển đổi công năng một số bệnh viện để trở thành bệnh viện chuyên tiếp nhận và điều trị người bệnh COVID-19.

Hiện nay Sở Y tế đã phân công cho Bệnh viện Nhi đồng thành phố và Bệnh viện Nhi đồng 2 chịu trách nhiệm tiếp nhận bệnh nhi mắc COVID-19.

Sở Y tế cho biết đối với các trường hợp bệnh nhi ở khu cách ly tập trung có bệnh lý cần nhập viện điều trị, đề nghị các khu cách ly tập trung chuyển bệnh nhi về các bệnh viện quận, huyện trên địa bàn.

Khi các bệnh viện và các khu cách ly phát hiện trường hợp bệnh nhi mắc COVID-19, liên hệ Bệnh viện Nhi đồng thành phố, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện điều trị COVID-19 Trưng Vương, Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi để chuyển tuyến điều trị.

Trẻ lớn, có thể tự lập thì cách ly một mình. Với bệnh nhi cần người nhà theo cùng, bệnh viện phải tư vấn các nguy cơ lây nhiễm, hướng dẫn người nhà các biện pháp phòng chống dịch bệnh, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân và các nguy cơ phơi nhiễm SARS-CoV-2...

Tất cả nội dung tư vấn phải được người nhà chấp thuận và thể hiện bằng văn bản. Người nhà phải được thực hiện xét nghiệm RT-PCR trước khi vào khu cách ly chăm sóc bé.

Trong trường hợp bệnh nhi và người thân (ba hoặc mẹ) đều mắc COVID-19, tùy tình trạng bệnh lý của bệnh nhi và người thân mà bệnh viện, khu cách ly tập trung chuyển người bệnh đến các bệnh viện được phân công phù hợp với tình trạng của trẻ em hay người lớn.

Nếu cả hai (bệnh nhi và thân nhân) được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố, Bệnh viện Nhi đồng 2 thì bệnh viện phải hội chẩn với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới về phác đồ điều trị đối với người mắc COVID-19 là người lớn (thân nhân bệnh nhi).

Trong trường hợp người lớn có triệu chứng chuyển nặng, chuyển người nhà mắc COVID-19 về các bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19 người lớn. Gia đình phải bố trí người thân khác vào bệnh viện thay thế.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu đối với bệnh viện, khu cách ly tập trung, đề nghị mỗi bệnh viện phải bố trí khu vực cách ly bảo đảm yêu cầu cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Tại các bệnh viện được phân công điều trị người bệnh mắc COVID-19, khi người bệnh có kết quả RT-PCR lần 1 âm tính, tiến hành lấy mẫu đơn xét nghiệm RT-PCR lần 2 (sau 2 ngày kể từ lần lấy mẫu đầu tiên), nếu âm tính và không có triệu chứng sẽ chuyển người bệnh vào khu cách ly tập trung…

Nếu người bệnh đã 2 lần có xét nghiệm RT-PCR âm tính nhưng vẫn còn các triệu chứng của các bệnh lý nền hoặc bệnh lý kèm theo, liên hệ các bệnh viện quận, huyện gần nơi cư trú hoặc bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thành phố để chuyển tuyến tiếp tục điều trị…

Bệnh nhi mắc COVID-19 khi mới 5 ngày tuổi đã xuất viện Bệnh nhi mắc COVID-19 khi mới 5 ngày tuổi đã xuất viện

TTO - Sau 1 tháng chữa bệnh COVID-19, em bé đã hồi phục và xuất viện. Y tá cho biết cân nặng của bé tăng lên 4kg, giờ có thể uống 65ml sữa trong một lúc.

Share to your friend: