Trung Quốc cách chức 5 quan chức để dịch bùng lại

- 17/05/2021 20:36
TTO - Sự xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng tại tỉnh Liêu Ninh và An Huy đã đặt Trung Quốc trong tình trạng báo động. Ít nhất 5 quan chức và hơn chục người tại hai tỉnh này đã bị cách chức hoặc cảnh cáo.
Trung Quốc cách chức 5 quan chức để dịch bùng lại - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 từ một trẻ em tại bệnh viện ở huyện Phì Tây, tỉnh An Huy, Trung Quốc hôm 15-5 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 17-5 đưa tin ít nhất 5 quan chức tại tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, và tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc, đã bị cách chức và hơn chục quan chức khác đã bị cảnh cáo vì sao lãng nhiệm vụ và sơ suất trong quá trình xử lý các bệnh nhân có triệu chứng sốt.

Sự xuất hiện ca bệnh COVID-19 trở lại ở tỉnh An Huy và tỉnh Liêu Ninh hôm 13 và 14-5 đã đặt Trung Quốc trong tình trạng báo động, sau khoảng 20 ngày không có bất kỳ ca nhiễm trong cộng đồng nào ở Trung Quốc đại lục. Hai tỉnh này đã có ít nhất 16 ca nhiễm được xác nhận và 13 ca không có triệu chứng, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Theo thông báo của chính quyền Liêu Ninh, 3 quan chức tại thành phố Dinh Khẩu của tỉnh này đã bị cách chức, gồm phó lãnh đạo quận Bá Ngư Khuyên và 2 quan chức đến từ các hệ thống y tế địa phương trong cùng quận.

Ngoài ra, 12 quan chức khác tại Liêu Ninh đã bị cảnh cáo, gồm phó lãnh đạo Ủy ban Y tế tỉnh Liêu Ninh.

Một bệnh viện tư nhân ở quận Bá Ngư Khuyên của thành phố Dinh Khẩu có liên quan tới ít nhất 4 bệnh nhân COVID-19 đã bị buộc tạm ngưng hoạt động. Trong khi đó, chứng chỉ hành nghề của một bác sĩ họ Li đã bị tước. Một bệnh nhân COVID-19 đã được truyền dịch 4 lần tại phòng khám của bác sĩ Li, nhưng bác sĩ này không báo với nhà chức trách.

Để ngăn lây nhiễm chéo, quận Bá Ngư Khuyên đã tạm thời đóng cửa tất cả phòng khám tư nhân từ ngày 16-5.

Trong khi đó, thành phố Lục An của tỉnh An Huy đã cách chức 2 quan chức cơ quan y tế địa phương hôm 16-5. Họ cũng tạm ngưng hoạt động của 2 cơ sở y tế và tước chứng chỉ hành nghề của bác sĩ liên quan.

Cụ thể, một bác sĩ họ Ou đã tiếp nhận một bệnh nhân bị sốt, và sau đó người này được xác nhận mắc COVID-19. Thành phố Lục An đã mở chiến dịch xác định liệu có thêm phòng khám tư nhân nào đã tiếp nhận bệnh nhân bị sốt hay không và phát hiện 4 cơ sở y tế như vậy, buộc những nơi này phải tạm ngưng hoạt động.

Theo quy định của Trung Quốc, các cơ sở y tế cần phải báo những trường hợp bệnh nhân bị sốt. Những phòng khám không thể xét nghiệm axit nucleic không nên tiếp nhận bệnh nhân bị sốt.

Ngày 17-5, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 25 ca nhiễm mới hôm 16-5, tăng so với con số 18 vào ngày trước đó. Đây là mức tăng ca nhiễm trong ngày cao nhất ở Trung Quốc trong hơn 6 tuần qua.

Trong số 25 ca nhiễm trên, có 5 ca nhiễm trong cộng đồng, gồm 3 ca ở tỉnh Liêu Ninh và 2 ca ở tỉnh An Huy. Số ca còn lại "nhập khẩu" từ bên ngoài Trung Quốc.

Đài Loan tăng kỷ lục 206 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng Đài Loan tăng kỷ lục 206 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

TTO - Lần đầu tiên từ đầu dịch COVID-19 tới nay, Đài Loan ghi nhận số ca nhiễm trong cộng đồng trong ngày vượt 200 ca. Chính quyền thúc giục người dân không đổ xô đi tích trữ hàng hóa, mì gói, giấy vệ sinh...

Share to your friend: