Trùng tu điện Thái Hòa: Bảo tồn tối đa các cấu kiện gỗ

- 13/04/2021 10:05
TTO - Đó là lưu ý của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch về dự án bảo tồn, tu bổ tổng thể di tích điện Thái Hòa ở hoàng cung Huế (TP Huế). Liên quan đến việc này, Tuổi Trẻ ngày 6-2 cũng có bài "Lo ngại phương án trùng tu điện Thái Hòa".
Trùng tu điện Thái Hòa: Bảo tồn tối đa các cấu kiện gỗ - Ảnh 1.

Điện Thái Hòa trước khi trùng tu - Ảnh: M.AN

Trước đó, sau khi xem xét tờ trình của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế bao gồm hồ sơ và biên bản tổng hợp ý kiến về phương án bảo tồn, tu bổ di tích điện Thái Hòa, bộ đưa ra một số lưu ý trong đó nhấn mạnh thực hiện biện pháp bảo quản đối với các cấu kiện gỗ còn tốt, gia cố tu bổ đối với các cấu kiện gỗ bị hư hỏng một phần, chỉ thay thế hạn chế đối với các cấu kiện gỗ đã hư hỏng hoàn toàn.

Ngoài ra, bộ cũng lưu ý tỉnh Thừa Thiên Huế lựa chọn và chỉ định rõ trong hồ sơ một số cấu kiện gỗ cổ, cũ (như cột, xà...) có sơn thếp còn khá nguyên vẹn về màu sơn để bảo tồn và làm mẫu khi sơn phục hồi các cấu kiện, bộ phận kiến trúc gỗ của công trình; hết sức thận trọng khi bảo quản, tu bổ các mảng trang trí chạm khắc có các hoa văn, chữ viết; tiếp tục sưu tầm tư liệu để bổ sung cơ sở khoa học cho việc phục hồi nền lát gạch hoa tại hai gian đầu hồi; cần lựa chọn giữ lại một khu vực hiện trạng nền láng vữa ximăng, một mảng tường cũ để phục vụ công tác nghiên cứu lịch sử tu bổ công trình; giữ gìn tối đa nguyên vẹn các chi tiết trang trí đắp vẽ trên mái...

Lo ngại phương án trùng tu điện Thái Hòa Lo ngại phương án trùng tu điện Thái Hòa

TTO - Điện Thái Hòa là nơi đặt ngai vàng, quan trọng nhất xét về chức năng, tích hợp nhiều giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật kiến trúc thời Nguyễn.

Share to your friend: