Vắc xin đã rời kho đến nhanh, nhiều hơn với công nhân ở Bình Dương

- 05/08/2021 14:08
TTO - Sau khi tình trạng vắc xin nằm trong kho dù người dân đang “khát” được phản ánh, việc tiếp cận vắc xin của công nhân và doanh nghiệp ở Bình Dương đã thuận lợi hơn nhờ có sự tham gia hỗ trợ của tư nhân.
Vắc xin đã rời kho đến nhanh, nhiều hơn với công nhân ở Bình Dương - Ảnh 1.

Công nhân và người lao động xếp hàng tiêm vắc xin tại thành phố Thuận An sáng 5-8 - Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 5-8, hàng ngàn người dân tại Bình Dương, trong đó có công nhân tại các nhà máy sản xuất "3 tại chỗ" và người lao động trong các khu công nghiệp, vui mừng khi bắt đầu được tiếp cận với nguồn vắc xin đã phân bổ về tỉnh một cách rộng rãi hơn.

Sau khi báo chí phản ánh tình trạng "dân 'khát' vắc xin nhưng tiêm nhỏ giọt", vào chiều tối 4-8, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có văn bản hỏa tốc đề xuất UBND tỉnh phân bổ vắc xin phòng COVID-19 để tiêm cho các đối tượng.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online trong ngày 5-8, tại một số cơ sở y tế tư nhân, phòng khám tại thành phố Thủ Dầu Một và một số khu công nghiệp, khu dân cư liền kề nhà máy tại thành phố Thuận An và thành phố Dĩ An đã bắt đầu tiêm cho các đối tượng ưu tiên và người lao động, công nhân của các nhà máy. Tại các trạm y tế cấp xã, phường cũng có kế hoạch nhưng chưa bắt đầu tiêm vắc xin.

Tại các điểm như Nhà văn hóa An Phú (phường An Phú), Khu công nghiệp Việt Hương... từ sáng sớm đã có hàng ngàn công nhân tới để tiêm vắc xin. Nhiều người nghe thông tin cũng đến mong được tiêm, nhưng chưa có tên trong danh sách tiêm nên phải về, chờ đợt sau. Tại mỗi điểm tiêm đều có cảnh sát cơ động và bảo vệ được tăng cường để giữ gìn trật tự.

Theo ghi nhận, việc tiêm vắc xin tại Bình Dương đã có tốc độ nhanh hơn nhờ cơ quan y tế công lập không còn "ôm" độc quyền việc tiêm vắc xin nữa. Tại các khu đông công nhân tại thành phố Thuận An và Dĩ An, nhân sự tiêm vắc xin là của Công ty cổ phần Vắc xin Việt Nam được tỉnh Bình Dương thuê với nhiều bàn tiêm nên việc thực hiện khá nhanh chóng (chi phí Nhà nước không bỏ ra mà được doanh nghiệp tài trợ).

Vắc xin đã rời kho đến nhanh, nhiều hơn với công nhân ở Bình Dương - Ảnh 2.

Tốc độ tiêm vắc xin đã được đẩy nhanh và mở rộng nhiều đối tượng do có nhiều bàn tiêm hơn - Ảnh: BÁ SƠN

Theo đề xuất mới nhất của Sở Y tế tỉnh Bình Dương, tổng cộng hơn 325.000 liều vắc xin sẽ được tiêm trong vòng khoảng 10 ngày, chậm nhất là tới 15-8. Việc "giải ngân" gấp số vắc xin trong thời gian ngắn cũng còn để đảm bảo vắc xin sử dụng đúng hạn, không lãng phí.

Công suất tiêm mỗi ngày sẽ phải ít nhất 30.000 liều mới đạt được mục tiêu trên, gấp ít nhất 6 lần công suất tiêm những ngày trước đó của ngành y tế tỉnh Bình Dương (trước đó chỉ khoảng 2.000-5.000 liều/ngày). Đáng chú ý nhất là ngoài các đối tượng ưu tiên, đã dành số lượng khá lớn để tiêm cho doanh nghiệp và các đối tượng khác.

Có ba loại vắc xin được tiêm đợt này, gồm AstraZeneca 80.000 liều phân bổ cho các cơ quan tỉnh và đơn vị cấp dưới để tiêm cho các đối tượng theo nghị quyết số 21 của Chính phủ và 73.000 liều tiêm trong doanh nghiệp, Moderna hơn 149.500 liều tiêm cho các đối tượng theo nghị quyết số 21 và cả những đối tượng khác, Sinopharm 23.000 liều tiêm cho công dân Trung Quốc và những người chuẩn bị du học Trung Quốc.

Các cơ quan như Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở Lao động - thương binh và xã hội được yêu cầu nhanh chóng thống kê doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có nhu cầu tiêm vắc xin. Trong đó sẽ xem xét doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thực hiện "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường, 2 địa điểm" để ưu tiên tiêm trước.

Nhiều công nhân chia sẻ vui mừng khi được tiêm vắc xin đã giúp họ an tâm sản xuất. Lũy kế tới hết ngày 4-8, toàn tỉnh Bình Dương từ đầu mùa dịch tới nay đã tiêm được gần 92.700 liều vắc xin. Dự kiến trong ngày 5-8 sẽ tăng được số lượng đáng kể do đã có thêm nhiều điểm tiêm hơn.

Những ai được tiêm vắc xin ở Bình Dương?

Người làm việc trong các cơ sở y tế (công lập và tư nhân); người tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch cùng với ngành y tế: lực lượng hỗ trợ, tình nguyện viên, phóng viên; các đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian tiêm mũi 2; các đối tượng có bệnh nền, mãn tính, người trên 65 tuổi; cán bộ hưu trí; người trong vùng đang có dịch: công nhân, lao động tự do, người nghèo.

Nhóm người có nguy cơ hay tiếp xúc nhiều người: lái xe, nhân viên bưu chính, làm việc tại nhà thuốc, trạm thu phí, ngân hàng, khách sạn…; doanh nghiệp cung cấp thiết yếu; doanh nghiệp tích cực hỗ trợ phòng, chống dịch; các chuyên gia người nước ngoài, người nước ngoài sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh; giáo viên, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục; chức sắc, tôn giáo; người lao động tự do.

Bình Dương: Dân Bình Dương: Dân 'khát' vắc xin nhưng hơn 311.000 liều thì tiêm nhỏ giọt

TTO - Có một nghịch lý là mặc dù công nhân, người lao động “khát” vắc xin tới mức phải đề xuất tiêm cả vắc xin Nano Covax đang thử nghiệm nhưng lượng vắc xin được phân bổ phần lớn vẫn... nằm trong kho.

Share to your friend: